Chỉ với một vài cách đơn giản từ những nguyên liệu
sẵn có như như giấm, baking soda, bột nghệ... bạn đã có thể loại bỏ thuốc trừ
sâu, hóa chất bảo quản trên hoa quả.
1.
Ngâm rau củ quả với giấm
Các nhà khoa học cho biết hỗn hợp giấm và nước có thể
rửa sạch đến 98% lượng vi khuẩn và hóa chất bám trên rau củ quả. Có 2 cách để
rửa trái cây bằng giấm.
Cách
1:
- Pha nước và giấm theo tỷ lệ 3:1 rồi cho vào
bình xịt.
- Xịt lên bề mặt rau củ quả để diệt vi khuẩn, hóa chất
- Rửa sạch lại rau củ quả với nước sạch.
Cách
2:
- Đổ nước vào đầy chậu và rót vào đó 1/8 đến
1/2 cốc giấm, tùy vào lượng nước trong chậu.
- Cho rau củ quả vào trong chậu ngâm trong
15-20 phút.
2.
Ngâm với baking soda
Đây là phương pháp cũng hay được sử dụng để loại bỏ vi khuẩn trong rau củ quả.
Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước
lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi
khuấy đều hỗn hợp.
Ngân rau củ quả trái cây vào hỗn hợp này và
đợi khoảng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được.
Riêng đối với các loại rau chỉ ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với
nước sạch.
3.
Ngâm với bột nghệ
Nghệ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ nên có thể
dùng để loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu sâu trên rau củ hiệu quả.
Cho vài thìa bột nghệ cùng với nước sôi để
ngâm sau đó khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn.
Sau đó bạn cho trái cây và các loại rau vào ngâm
trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được J.
4.
Dùng nước vo gạo để ngâm
Nước vo gạo từ xưa được nhiều mẹ dùng trong việc khử chất trừ
sâu trong rau, củ, quả. Sử dụng nước vo gạo để ngâm trong khoảng 5 - 10 phút để
trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu dư thừa trong hoa quả.
5.
Ngâm vào nước muối
Bạn có thể pha dung dịch nước muối 5% để ngâm
và rửa các loại rau củ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách này chỉ có thể
gây ức chế hoặc không diệt được các loại vi khuẩn nhất định chứ không thể loại
bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ quả.
6.
Phơi ngoài trời nắng
Với một số những loại rau có độ hăng, cay như
cải dưa, bạn cũng có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời khoảng 5 phút, lượng
thuốc trừ sâu giảm 60%.
Ngoài ra, bạn có thể cho dung dịch oxycil theo
tỷ lệ 0,1-0,2 ml vào 1 lít nước sạch rồi ngâm hoa quả trong 2-5 phút. Loại dung
dịch này không độc, không kích thích, không có mùi lạ, hiệu quả khử khuẩn tốt.
Hãy áp dụng một trong 2 phương pháp trên để
đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhất là đối với trẻ nhỏ.
7.
Chần qua nước sôi
Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, xúp
lơ,rau cần.. sau khi rửa sạch,trần qua nước nóng trong 2 phút, đã có thể loại
bỏ được 30% lượng tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật.
Sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung
để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng
tồn dư.
8. Sử dụng nước Nano
bạc
Với công nghệ sử dụng bạc tươi nguyên
chất. Dòng nước sạch chứa hàm lượng nano bạc tươi hàm lượng cao với khả năng
diệt khuẩn rau củ cực mạnh giúp vô hiệu hóa 99,99% vi khuẩn bám trên rau củ, hoa quả,
chén bát, quần áo trẻ nhỏ…mà mắt thường không nhìn thấy được. Đây là phương pháp mới
hiện nay an toàn nhất và được nhiều người sử dụng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét