Rất có thể nguồn nước
nhà bạn là nước cứng mà bạn không biết.
Nếu bạn gặp 3
trong 5 trường hợp dưới đây, nguy cơ cao là nước nhà bạn từ lâu đã không đủ
“mềm” cho ăn uống sinh hoạt hàng ngày.
1.
. Ấm nước đun sôi lắng
nhiều mảng bám dày dưới đáy.
2.
. Thùng máy giặt bị
tắc, đóng cặn trắng.
3.
. Bột giặt, nước giặt
hòa tan nhưng ít bọt đáng kể
4.
. Ống nước, vòi nước
hay bị bám một lớp bột như đá vôi.
5.
Gương kính
trong nhà vệ sinh không trong suốt dù mới lau chùi, tẩy rửa.
Đây là hiện tượng
không hiếm gặp ở nhiều hộ gia đình, khu dân cư nhưng rất nhiều người không hiểu
rõ bản chất hiện tượng nước cứng cũng như tác hại và cách khắc phục.
Nước cứng là nước vượt
tiêu chuẩn cho phép về hàm lượng các khoáng chất hòa tan trong nước, chủ yếu là
các muối có chứa ion Ca2+ và Mg2+. Nước đạt tiêu chuẩn với nồng độ các nguyên
tố vi lượng trong mức đố cho phép cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ
thể. Tuy nhiên, nếu tổng hàm lượng Canxi và Magie trên mức độ tiêu chuẩn nước
sạch của Bộ Y Tế 300mg/lít, nước trở thành nước cứng, có ảnh hưởng tiêu
cực tới đời sống và sức khỏe của người sử dụng.
● Nước cứng tạm thời :
chứa muối cacbonat, bicacbonat và Magie.
Nước cứng tạm thời có
thể xử lý dễ dàng bằng phương pháp đun sôi bởi vì, dưới tác động của nhiệt độ
cao, những muối này tạo thành muối cacbonat kết tủa, thường lắng cặn dưới đáy
ấm, CO2 và H2O. Phương trình làm mềm nước cứng tạm thời bằng nhiệt:
- Ca(HCO3)2 =>
CaCO3 + H2O + CO2
- Mg(HCO3)2 =>
MgCO3 + H2O + CO2
● Nước cứng vĩnh cửu:
chứa muối của ion Magie, canx với các gốc anion của axit mạnh như (Cl)– và
(SO4)2-
Các muối này không kết
tủa ở nhiệt độ cao, do đó, phương pháp “ăn chín, uống sôi” không giảm được độ
cứng của nước.
Nguyên nhân hình thành nước cứng.
Từ đầu nguồn, nước
chảy thành dòng qua những địa hình khác nhau, hòa tan các nguyên tố vi lượng
trong đất đá bao gồm cả canxi và magie. Đặc biệt, khi dòng nước chảy qua những
khu vực có mỏ khoáng sản hay núi đá vôi, nước sẽ hòa tan một lượng lớn magiê và
canxi khiến ion Ca2+ và Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép và biến nguồn nước
đó thành nước cứng, nước đá vôi.
Tác hại của nước cứng
Nước cứng làm mất mùi
vị ngon ngọt tự nhiên của nước nên ít dùng để pha đồ uống. Nước đá vôi được
biết đến là một trong những nguyên nhân phá vị trà, thay đổi màu sắc và mùi vị
của sữa, cà phê khiến cho các loại đồ uống có màu đậm, vị ngang hoặc chát, ít
thơm, ít ngọt. Nước cứng cũng được khuyến cáo không nên sử dụng để sắc hay chế
thuốc bắc, nam bởi các ion trong nước tác dụng với những thành phần thuốc có
thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
Khi sử dụng nước đá
vôi cho các hoạt động ăn uống một thời gian dài, muối cacbonat, bicabonat và
magie xâm nhập vào cơ thể và phân hủy thành muối cacbonat kết tủa. Những kết
tủa này gây hại trực tiếp cho cơ thể do không thấm qua được thành ruột, tích tụ
lâu ngày sẽ gây tắc động mạch, tĩnh mạch. Uống nước có dư lượng vôi quá lớn sẽ
dẫn đến hiện tượng lắng cặn thậm chí bệnh sỏi thận và nguy cơ mắc các bệnh liên
quan đến đường tiết niệu.
Uống nước cứng lâu ngày tăng nguy cơ sỏi thận, sỏi tiết niệu
Trong sinh hoạt hàng
ngày, nước cứng, nước đá vôi lắng cặn gây ứ tắc đường nước, tạo vệt ố vàng và
các mảng bám dày trên vật dụng, giảm tuổi thọ và công năng của nhiều thiết bị
điện.
Nước cứng làm hư hại các vật dụng sinh hoạt và trang thiết bị
điện
Phương pháp xử lý nước cứng:
Phương pháp nhiệt
Đun sôi nước là phương
pháp phổ biến được nhiều hộ gia đình sử dụng. Dưới tác động của nhiệt lượng
lớn, nước cứng sẽ được làm mềm bới phản ứng hóa học.
- Ca(HCO3)2 =>
CaCO3 + H2O + CO2
- Mg(HCO3)2 =>
MgCO3 + H2O + CO2
Cũng trong quá trình
này, khí CO2 được giải phóng, muối không tan CaCO3 và MgCO3 lắng cặn dưới đáy
ấm, lâu ngày thiết bị đun dễ bị hỏng hóc, xuống cấp. Với phương pháp này, nước
được khuyến cáo nên sử dụng trong vòng 24h, nếu để càng lâu thì độ cứng lại
càng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Phương pháp trao đổi ion
Nguyên lý hoạt động
của phương pháp trao đổi ion là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion để thay thế các
ion tự do có hại trong nước. Các muối Natri và Kali (K) vô hại, có khả năng tan
hoàn toàn trong nước được sử dụng để thay thế Canxi, Magie. Phản ứng trao đổi
ion tách ion Ca2+, Mg2+ trong nước và hoán vị với Na+, K+ trong hạt nhựa giúp
làm mềm nguồn nước mà vẫn đảm bảo lượng muối khoáng cần thiết. Phương pháp trao
đổi ion là phương pháp tối ưu với chi phí rẻ kể cả chi phí đầu tư ban đầu và
chi phí vận hành, tuổi thọ cao, dễ áp dụng.
Phương pháp lọc bằng máy lọc nước
Các máy lọc nước RO
tận dụng những ưu điểm kể trên của chính phương pháp trao đổi ion để khử vôi và
làm mềm nước cứng. Lõi lọc số 2 (trong bộ 9 lõi lọc của máy lọc nước RO) có tên
Cation Resin được cấu tạo bởi một lớp vỏ nhựa, chứa bên trong là hạt Cation hấp
thụ rất mạnh các ion Mg2+, Ca2+. Khi nước cứng, nước đá vôi chảy qua, các hạt
Cation hoạt động như 1 nam châm thu hút toàn bộ các ion canxi, magie… và ion
Natri bao phủ quanh hạt Cation sẽ thay thế các ion này trong nước, từ đó nước
được làm mềm hóa, loại bỏ các ion có hại.
Máy lọc nước RO xử lý 2 lần nước cứng “cứng đầu”
với lõi lọc cartion resin và màng RO 0.1-0.5 nanomet
Tiếp đó, màng lọc RO
có kích thước lỗ siêu nhỏ từ 0.1 – 0.5 nanomet tiếp tục loại bỏ cặn Canxi,
Magie còn sót lại trong nước, các cặn này sẽ bị giữ lại trên bề mặt màng lọc và
bị đẩy ra ngoài theo dòng nước thải.
Như vậy, nước cứng
trải qua hai lần xử lý với máy lọc nước RO, đây là giải pháp đặc biệt được
khuyên dùng cho các khu vực có nguồn nước quá cứng, chứa nhiều cặn đá vôi,
canxi hoặc các hộ gia đình có nhu cầu cao về xử lý nước cứng và chứa nhiều tạp
chất hoặc nước cứng nhiễm chì, nhiễm asen, sắt…
Tóm lại, nước cứng với
nguyên nhân khó tránh khỏi do khoáng chất trong đất đá, trầm tích dễ gây ảnh
hưởng tiêu cực tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của các hộ gia đình. Biện
pháp xử lý khá đa dạng, phụ thuộc vào chi phí và yêu cầu về mức độ làm mềm
nước: phương pháp đun sôi truyền thống, phương pháp trao đổi ion và phương pháp
xử lý triệt để 2 lần với máy lọc nước RO. Trong đó, máy lọc nước iRO 2.0 với 9 cấp lọc đạt tiêu chuẩn an
toàn của bộ Y tế QCVN6-1, không chỉ làm mềm nước cứng mà còn lọc bỏ hoàn toàn
22 tạp chất, hóa chất có hại như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi khuẩn gây
bệnh cho người lớn và trẻ nhỏ...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét